Trang chủ | Tìm kiếm:

Người đăng: nlphu - Ngày: 7/24/2020 8:38:00 AM
Đại học Đồng Tháp: Lần đầu tiên tổ chức hội thảo quốc tế Toán học bằng tiếng Anh


Lần đầu tiên một trường đại học tọa lạc tại tỉnh của Đồng bằng Sông Cửu Long đã chủ xướng hội thảo toán học sử dụng tiếng Anh, thu hút gần 30 trường đại học trong và ngoài nước tham gia.

Tiến sĩ Lương Thanh Tân - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Đồng Tháp - cho biết, ngày 25.7, Hội thảo khoa học quốc tế toán học từ sáng kiến của Khoa Sư phạm Toán (Đại học Đồng Tháp) sẽ chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 40 đơn vị, trường đại học trong và ngoài nước tham gia.

Hội ý thành viên rà soát công việc. Ảnh: LT
Hội ý thành viên rà soát công việc. Ảnh: LT

Với chủ đề “Toán học và Giáo dục Toán học” (The international conference on Mathematics and Mathematics Education) hội thảo thu hút hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu toán học và giáo dục toán học thuộc 4 quốc gia trong châu lục tham gia, gồm: Thái Lan, Ấn Độ, Philippines và nước chủ nhà Việt Nam.

Điều chỉnh âm thanh các thiết bị trong phòng hội thảo online. Ảnh: LT
Điều chỉnh âm thanh các thiết bị trong phòng hội thảo online. Ảnh: LT

Bên cạnh 5 trường đại học nước ngoài, gồm: Samar State University và Department of Education (Philippines); Valaya Alongkorn Rajabhat University under the Royal Patronage, Pathumthani 13180 và Thammasat University Rangsit Center, Pathumthani 12121 (Thailand); Institute of Engineering and Technology, Patiala 147004 (India), còn có 28 trường đại học và 4 Trường Trung học phổ thông trong nước.

Ngôn ngữ sử dụng trong hội thảo là tiếng Anh. Ảnh: LT
Ngôn ngữ sử dụng trong hội thảo là tiếng Anh. Ảnh: LT

Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Sư phạm Toán (Trường Đại học Đồng Tháp) -  cho biết, hiện công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Hội thảo chỉ sử dụng duy nhất ngôn ngữ tiếng Anh nên đây không chỉ là sân bổ ích để các bên học tập, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học lẫn nhau cũng như tăng cường kết nối về khoa học và đào tạo. Đặc biệt là đào tạo sinh viên Toán học bằng tiếng Anh giữa các nước trong khu vực.

Kiểm tra phần mềm phục vụ hội thảo. Ảnh: LT
Kiểm tra phần mềm phục vụ hội thảo. Ảnh: LT

Theo tiến sĩ Dũng, để được tham gia hội thảo, các đơn vị phải thể hiện cụ thể tiềm lực về nghiên cứu khoa học Toán học và Giáo dục toán học cũng như mối quan hệ hợp tác giữa các cá nhân và nhóm nghiên cứu của đơn vị với các viện, trường đại học trong khu vực. Do diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 còn ảnh hưởng tại nhiều quốc gia nên đối với các chuyên gia nước ngoài, trao đổi qua hệ thống trực tuyến.

Kiểm tra phần mềm kết nối máy chiếu phục vụ hội thảo. Ảnh: LT
Kiểm tra phần mềm kết nối máy chiếu phục vụ hội thảo. Ảnh: LT

Và để sáng kiến của mình được nhiều trường đại học trong  nước và quốc tế đồng tình, hưởng ứng tham gia, Khoa Sư phạm Toán (Trường Đại học Đồng Tháp) đã đạt được nhiều thành tựu đáng ấn tượng. Tuy chỉ có 15 giảng viên, nhưng trong 5 năm (2015-2020), tập thể khoa đã thực hiện trên 100 đề tài nghiên cứu khoa học (Trong đó có nhiều đề tài được Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Ấn Độ - ASEAN (Ấn Độ)  và  Chương trình học giả  Bualuang ASEAN (Thái lan) tài trợ) và công bố 175 bài báo khoa học, trong đó có 55 công trình công bố quốc tế (Danh mục ISI) và 37 giải thưởng uy tín trong hoạt động khoa học...TIN VỪA CẬP NHẬT